5 Jun 2009

Văn Hóa

Định viết bài này cả tuần trước, nhưng bận quá, hôm nay mới giáng phím được Cool. Chuyện là dạo này ở HVA rộ lên cái phong trào nâng cao ý thức cho trí thức, kiểu như anh cho mình văn hóa cao sẽ bồi dưỡng văn hóa cho những anh mà mình cho là có văn hóa thấp hơn ấy mà. Văn hóa này tập trung vào đúng một quan điểm: Đọc sách: Mua hay tải về đọc.


Luận điểm: tải sách về đọc là đọc sách lậu, hoàn toàn đúng đối với những cuốn sách được treo giá trên các trang giao dịch trực tuyến, Amazon là phổ biến.

Tôi chả có bao giờ nói việc mua sách về đọc là sai nhé, thậm chí cả cái bài này tôi viết không có ý kiến gì phản bác việc mua sách, tôi chỉ nói về cái văn hóa như tit của bài này thôi.Innocent. Để có thể đồng ý hay phản bác, bạn có thể đọc bài này: http://www.hvaonline.net/hvaonline/posts/list/28363.hva .

Văn hóa bao gồm nhiều khía cạnh, nhiều ngữ nghĩa, nhiều cung bậc, nhiều đánh giá khách quan + chủ quan. Và thưa với tất cả rằng từ bé đến giờ chưa bao giờ thầy cô giáo, cha mẹ, anh chị em hoặc bất kì ai chỉ cho tôi thấy người nào có quyền xác định tôi hay ai đó có văn hóa không? Đã có ai dám vỗ ngực mình là người văn hóa chưa? Đã có ai định nghĩa văn hóa cụ thể bằng văn bản đầy đủ, cấp bậc văn hóa, vô văn hóa...chưa? Nếu có tôi chưa đọc, chắc không đọc đâuTongue out.

Trích:

  • Đó là chuyện sách vở. Mình nghĩ chắc đa số các bạn ở đây đã đi làm, kiếm được tiền từ công việc mà mình làm. Thế thì tại sao lại đọc sách lậu và khuyến khích người khác đọc sách lậu nhỉ? Mình thấy như thế không có đúng chút nào.

    Nếu sách cần cho công việc, và công việc đó đem lại tiền cho mình, thì nên bỏ tiền ra mua sách. Tại sao bỏ tiền ra mua máy tính, mua điện thoại, mua ipod, mua những thứ đồ xa xỉ khác thì được, nhưng sách, một thứ sản phẩm hết sức văn hóa thì lại toàn đi chôm, một hành động rất là vô văn hóa?
Cuốn sách mà topic đang bàn luận là cuốn mà tôi đã down về và chia sẻ ở HVA theo lời khuyên của bạn choc_, người này tôi có biết, có lần cụng li, bàn luận, bắt tay nhưng thề là không thể nào hợp với người này. Tôi tin rằng nếu bạn biết đến blog của tôi qua HVA, bạn cũng biết người này là ai, nhưng không nhận ra thôi. "Hắn" đang đóng một vai khác trong cuộc đời mình, có điều diễn xuất....hơi tệ Wink. Đó là phần giới thiệu. Đặt vào hoàn cảnh người muốn đọc sách, đừng đặt mình vào vị trí người mua sách về để đọc + chưng + cho người khác biết là mình mua sách, bạn có đồng ý với quan điểm trên không? Tôi đọc sách, trước hết tôi cần đến kiến thức trong sách, những gì tôi cần, tôi kiếm bằng được, miễn là hành động "đi kiếm" và "kiếm được" không gây hại cho ai (theo một phương diện nào đó) thì tôi làm. Nếu tôi là giáo viên, việc sinh viên của tôi cầm một cuốn sách đọc tôi sẽ cảm thấy rất vui. Nếu tôi là cha mẹ, khi thấy con mình đọc sách tôi có vui không? Nếu tôi là một ông Sếp nào đó, nhìn thấy nhân viên của mình chăm chỉ nghiên cứu từ sách, tôi có hài lòng không? Xin thưa là có, và xin hỏi một câu rằng: giáo viên, cha mẹ và ông Sếp có cần quan tâm đến cuốn sách kia đâu ra không? 99% là không, 1% còn lại chưa xác định được.
Người đứng trên quan điểm có văn hóa khi phán xét người khác không có văn hóa, cần khách quan mà nhận định vấn đề, đặt mình vào vị trí người khác để nhận xét. Liệu có văn hóa là có quyền chỉ trích người khác vô văn hóa? Anh không có quyền, văn hóa của anh ai kiểm chứng? Ai xác định? Ai cấp bằng "văn hóa" đó cho anh? Tôi cho hành động chỉ trích đó là "vô văn hóa", anh lấy luận điểm gì để chống lại tôi? EmbarassedMua sách, mua điện thoại, mua ipod, những thứ đồ xa xỉ ...là ai mua? Bao nhiêu người có đủ tiền để dùng những thứ đồ đó? Bao nhiêu người cong lưng ra làm + học tập mớ kiến thức từ những cuốn sách để có tiền mua được những thứ đó? Nhận định sai lệch hay đứng trên quan điểm của mình phán xét người khác là hòan toàn sai lầm, và uổng công tỏ ra ta đây đọc nhiều sách.
  • Tôn trọng giá trị lao động của người khác cũng là tôn trọng chính bản thân mình, nhất là khi mình dùng thành quả của người ta vào công việc của mình. Nó cũng giống như tham khảo sách vở, tài liệu, công trình của người khác để viết ra paper của mình, mà không cite gì hết. Cái này người ta gọi là đạo văn thì phải :-p. Còn chôm sách là đạo gì ta? Đạo tri thức?

    Sách có quá mắc không? Mình không nghĩ thế, ít có cuốn sách nào quá 1tr VND, mà lương ra trường của một bạn sinh viên ở VN một tháng chắc cũng tầm 4-5tr VND rồi (mình tin là các bạn ở đây lương còn cao hơn). Nghĩa là để dành một tháng thì cũng mua được 2-3 cuốn. Một năm tệ lắm cũng mua được 10-15 cuốn. Vừa có được sách để đọc, vừa thấy thanh thản trong lòng, tại sao không nhỉ?
Có câu sai 1 cũng là sai, sai một nửa cũng là sai. Những kiến thức mà hầu như người VN chúng ta có và có thể dùng được toàn là từ sách lậu. Một sinh viên khi ra trường nếu có kiến thức chắc chắn đã từng đọc sách...lậu. Những kiến thức ban đầu đó tạo tiền đề để chúng ta có thể tiếp thu những kiến thức cao + sâu hơn. Đạo tri thức? Khi nói ra câu này người viết có thể đã quên mình là ai.
Sách không quá mắc? Sinh viên ra trường lương cũng cỡ tầm 4-5 triệu? Bạn này đang sống ở VN, mà cứ như đang sống ở Mĩ Undecided. Cho dù lương sinh viên mới ra trường đạt được mức đề ra bên trên, thì mức sống ở cái thành phố HCM xa xỉ này liệu còn dư được bao nhiêu, hay không dư còn không chừng? Nếu có dư, tôi dùng tiền đấy mua quà cho cha mẹ, phụ gíup gia đình, nuôi em học hành không "văn hóa" hơn sao.
Tôi cũng xin nói rằng chúng ta không thể thực hiện một hành động văn hóa để trở thành một người văn hóa. Kẻ giết người buổi sáng, buổi chiều dắt tay một cụ già qua đường thì kẻ đó cũng là kẻ giết người. Thế tên ăn trộm có tiền, hôm sau có tiền mua một cuốn sách là hắn có "văn hóa", buồn cười vô cùng. Xin thưa rằng với hàng trăm công việc, cử chỉ, lời nói mà chúng ta thực hiện hàng ngày, có bao nhiêu phần trăm văn hóa trong đó? Văn hóa phẩm đồi trụy cũng là văn hóa đấy Cool.
Với tôi, những gì mua được tôi sẽ mua, những gì không mua được mà có thể tìm được, trên quan điểm không gây hại cho ai như trên, tôi sẽ tìm. Việc viết ra bài này chỉ là một lúc hứng thú, ngứa tay không viết không được. Cơ mà ước gì anh bạn choc_ vào đây đọc cùng "luận" chắc sẽ vui, sẽ có nhiều văn hóa được đưa ra lắm đây.
À, mà "chửi tục" có văn hóa không? Nguời vừa "chửi tục hàng ngày" + mua sách có phải là người văn hóa không? Câu này khó trả lời lắm à.
Add to PageflakesAdd to My AOLAdd to The Free DictionaryAdd to Google Reader or HomepageAdd to Webwag

No comments:

Disqus